ลดต้นทุนค่าขนส่งอย่างไรให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืนในยุคโควิด-19

เพิ่มเพื่อน

ลดต้นทุนค่าขนส่งสู้กับโควิด-19 อย่างไรดี

สถานการณ์โควิดบังคับให้ทุกธุรกิจต้องปรับตัว ขณะที่การลดต้นทุนด้านการกระจายสินค้ากลายเป็นเรื่องที่ท้าทายยิ่งขึ้น เพราะค่าขนส่ง คิดเป็น 10-15% ของต้นทุนทางธุรกิจ

วันนี้เรามีวิธีบริหารต้นทุนค่าขนส่งอย่างมีประสิทธิภาพมาฝากทุกคนครับ

 

บริหารเที่ยวการขนส่งทั้งขาไป-ขากลับ  

ยิ่งคุณมีสินค้าของตัวเอง ที่สามารถเติมเต็มเที่ยวการขนส่งทั้งขาไปและกลับได้โดยไม่ต้องวิ่งเที่ยวเปล่า จะทำให้คุณสามารถลดต้นทุนค่าขนส่งได้มากถึง 12%

อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถทำได้ แนะนำให้หาผู้ให้บริการรถส่งสินค้าที่มีเครือข่ายการขนส่งเที่ยวขาไปและกลับที่แข็งแรง เพราะผู้ให้บริการเหล่านี้จะมาพร้อมต้นทุนค่าขนส่งที่ประหยัดและคุ้มค่า วิธีสังเกตคือมีเครือข่ายทั่วประเทศ หรือในภาคที่คุณต้องการจัดส่งเป็นอย่างดี

 

ต่อรองค่าขนส่งโดยใช้ volume genes หรือจำนวนออเดอร์ประจำที่มีความสม่ำเสมอให้เป็นประโยชน์

ยิ่งธุรกิจของคุณ ขนส่งสินค้าจำนวนมาก ยิ่งมีโอกาสต่อรองค่าขนส่งได้มากขึ้น

แต่ถ้าธุรกิจของคุณมีปริมาณการขนส่งไม่มาก ให้ใช้ความถี่ หรือ ตกลงในรูปแบบงานประจำที่คาดการณ์ได้กับผู้ให้บริการรถขนส่งแทน จะทำให้มีโอกาสได้ค่าขนส่งที่ราคาน่ารัก น่าคบมากยิ่งขึ้น

 

การบริหารจัดการออเดอร์ที่ดี ช่วยคุณวางแผนการขนส่งล่วงหน้าอย่างมีประสิทธิภาพได้

การบริหารจัดการออเดอร์ที่ดีและมีประสิทธิภาพ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณสามารถบริหารจัดการการขนส่งได้ง่าย และวางแผนการขนส่งล่วงหน้าได้ดียิ่งขึ้น

 

ลดเวลารอขึ้นและลงสินค้า ที่ต้นทางและปลายทาง

เวลาเป็นต้นทุนทางธุรกิจอย่างหนึ่งเช่นกัน ยิ่งโรงงานใดมีชื่อเสียงด้านการรอขึ้น-ลงสินค้านานกว่าปกติ ค่าขนส่งก็มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เพราะผู้ให้บริการรถขนส่งสินค้าบวกค่ารอเพิ่มในค่าขนส่งเรียบร้อยแล้ว

 

อย่าเลือกเพราะราคาถูกที่สุด อาจมาพร้อมกับ hidden cost อันแสนยุ่งยาก

การใช้บริการขนส่งโดยเน้นแค่ค่าขนส่งที่ถูกเพียงอย่างเดียว ทำให้คุณเสี่ยงกับการแบกรับ hidden cost หรือต้นทุนแฝงโดยไม่รู้ตัว ซึ่งต้นทุนนั้นคือการที่คุณต้องเสียพลังและเวลาไปกับการบริหารจัดการขนส่งที่ไม่ได้คุณภาพ เช่นต้องโทรติดต่อประสานงานหลายรอบ

นอกจากนี้อาจได้ผู้ขนส่งที่ไม่ใส่ใจเรื่องความปลอดภัย สภาพรถส่งสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือพนักงานขับรถไม่พร้อมให้บริการได้อย่างปลอดภัย ทั้งการควบคุมความเร็ว การพักผ่อนอย่างเพียงพอ และการไม่จอดรถในที่อันตรายหรือห้ามจอด เป็นต้น ทั้งหมดนี้อาจสร้างความเสียหายเป็นตัวเงินและเวลา ซึ่งอาจรุนแรงถึงเสียชีวิตจากความประมาทอันประเมินค่าไม่ได้

 

อย่ามองข้ามความสำคัญประกันภัยการขนส่ง

การพยายามลดต้นทุนโดยตัดค่าประกันภัยสินค้าออก หรือใช้ผู้ขนส่งที่ไม่มีประกันภัยที่ครอบคลุมมูลค่าที่แท้จริงของสินค้า มักสร้างความปวดหัวให้กับธุรกิจเสมอในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ทำให้คุณเสียทั้งเงินและเสียเวลาในการติดต่อประสานงานผู้ให้บริการรถขนส่ง

 

ใช้เทคโนโลยีช่วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

ข้อดีของการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในงานขนส่งได้มีหลายแบบ ตัวอย่างเช่น

  • ลดการทำงานซ้ำซ้อนให้กับพนักงาน เรื่องการคีย์ออเดอร์ซ้ำไปมาในแต่ละแผนก
  • รวดเร็ว และลดข้อผิดพลาดในการส่งต่อออเดอร์ได้
  • เช็คสถานะรถได้แบบ real time ทำให้ลดเวลาในการประสานงานด้วยการโทร
  • ใช้เป็นตัวช่วยจับคู่งานขาไปและกลับ ทำให้บริการค่าขนส่งได้ดียิ่งขึ้น

 

เลือกผู้ให้บริการรถส่งสินค้าที่มีการบริหารจัดการต้นทุนที่ดี

ทั้งการจัดหาแหล่งซื้อน้ำมัน อะไหล่รถ อุปกรณ์ด้านความปลอดภัย หรือดอกเบี้ยประกันภัยในราคาต่ำกว่าท้องตลาด

ลองนำไปสำรวจและปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจของคุณกันนะครับ

 

สำหรับธุรกิจที่ต้องการหารถเสริมในช่วงขายดี หรือรถขนส่งแบบประจำ แนะนำให้ทดลองใช้บริการ TRUCK BUDDY เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจของคุณครับ

ติดต่อ สอบถาม

Line:@truckbuddy 

Tel: 0614105517

#หารถบรรทุก #บริการขนส่งสินค้า #หารถส่งสินค้า #หารถบรรทุกส่งของ #บริการขนส่ง #งานรถบรรทุก #รถบรรทุก #งานขนส่งทั่วไทย #รถบรรทุกหางาน #รถบรรทุกรับจ้าง #รถรับจ้าง #หารถรับจ้าง #หารถบรรทุกรับจ้าง #ขับขี่ปลอดภัย

ที่มาภาพ: freepik.com

เพิ่มเพื่อน