เลือกใช้บริการรถรับจ้างขนส่งยังไงให้คุ้มค่า

เทคนิค! เลือกใช้บริการรถบรรทุกขนส่งอย่างไรให้คุ้มค่า และปัญหาที่ต้องรับมือ

เมื่อใช้บริการรถบรรทุกรับจ้างขนส่งแบบเหมาเที่ยว

 

โลจิสติกส์ถือเป็นเรื่องสำคัญในทุกธุรกิจ ปฏิเสธไม่ได้ว่า ถ้าการขนส่งมีปัญหาก็จะส่งผลกระทบถึงส่วนอื่นๆ ตามมาด้วย เพื่อความคุ้มค่า และความปลอดภัยของสินค้า การเลือกใช้บริการรถบรรทุกขนส่งจึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ สำหรับธุรกิจที่ต้องใช้รถบรรทุก หรือรถขนส่งสินค้า วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ มาแนะนำ มาดูกันว่า เลือกใช้บริการรถบรรทุกรับจ้างอย่างไรให้คุ้มค่า รวมถึงหากใช้บริการรถบรรทุกรับจ้างขนส่งแบบเหมาเที่ยว มักจะเจอปัญหาอะไรบ้าง จะได้เตรียมตัวรับมือได้ถูก

  

เทคนิค! เลือกใช้บริการรถบรรทุกรับจ้างขนส่งสินค้าอย่างไรให้คุ้มค่า?

เลือกรถบรรทุกขนส่งให้เหมาะกับสินค้า

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงในการจ้างรถบรรทุกขนส่งสินค้า คือเลือกรถบรรทุกรับจ้างให้เหมาะกับสินค้า เลือกใช้รถอย่างถูกประเภทเพื่อความปลอดภัย และเลือกขนาดรถที่เหมาะสมกับจำนวนสินค้า เพื่อความคุ้มค่า รวมถึงยังช่วยลดความเสี่ยงที่ทำให้สินค้าเสียหายด้วย ขนสินค้าจำนวนน้อย แต่จ้างรถบรรทุกขนส่งขนาดใหญ่ นอกจากจะราคาแพงแล้ว ยังเสี่ยงสินค้าเกิดความเสียหายด้วย

 

เลือกบริษัทที่น่าเชื่อถือ

เลือกบริษัทที่น่าเชื่อถือจะช่วยการันตีได้ในระดับหนึ่งว่าสินค้าของคุณจะส่งถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย เลือกบริษัทที่เชียวชาญประสบการณ์ด้านการจัดส่งสินค้าจึงดีกว่า เพราะหากเกิดสินค้าเสียหายระหว่างการขนส่ง จะนำมาซึ่งสารพัดปัญหา ทั้งเรื่องค่าเสียหายที่เป็นตัวเงิน ความเสียด้านเวลา และความพึงพอใจต่อลูกค้าปลายทางที่ลดลง

เลือกราคาที่เหมาะสม

เพราะการขนส่งถือเป็นต้นทุนอีกหนึ่งอย่าง ดังนั้นจึงควรเลือกใช้บริการรถบรรทุกขนส่ง ที่เสนอราคาอย่างเหมาะสม แต่สิ่งหนึ่งที่อยากเตือนสำหรับผู้ที่ต้องการจ้างรถบรรทุกรับจ้าง คือไม่ควรใช้ราคาเป็นที่ตั้ง จนลืมมองเรื่องคุณภาพการบริการ ต้องคำนึงถึงคยวามสัมพันธ์กันทั้งราคาและคุณภาพ

เลือกจากประโยชน์ที่มากกว่า

ถ้ามองเรื่องความคุ้มค่า บริษัทรถบรรทุกขนส่ง ที่ให้ประโยชน์หรือข้อเสนอที่ดีกว่าก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เช่น มีประกันการขนส่งตลอดการขนส่ง ตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง หรือมีบริการเสริมเพื่อเป็นทางเลือกอื่นๆ เช่น มีพนักงานช่วยยกสินค้าขึ้น-ลง มีอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยให้แก่สินค้า เช่น สายรัด ผ้าใบ

 

ดังนั้นเพื่อความคุ้มค่า และความปลอดภัยของสินค้าจึงต้องใส่ใจในการเลือกใช้บริการรถบรรทุกขนส่งแบบเหมาเที่ยวเป็นพิเศษ ที่สำคัญคือควรเลือกใช้รถบรรทุกให้ถูกประเภท ไปดูกันว่า รถบรรทุกขนส่งมีทั้งหมดกี่ประเภท?

 

รถบรรทุกขนส่งมีกี่ประเภท?

รถขนส่ง หรือรถบรรทุกสินค้าสามารถแบ่งออกตามลักษณะการใช้งาน ได้ทั้งหมด 8 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะเหมาะกับงานขนส่งที่แตกต่างกัน ดังนี้

 

1. รถกระบะบรรทุก เป็นรถบรรทุก 4 ล้อที่มักมีการดัดแปลงเป็นตู้ทึบหรือคอกคลุมผ้าใบ เพื่อให้ง่ายต่อการขนส่ง

เหมาะกับ : การขนส่งสินค้าที่มีออเดอร์ขนาดเล็ก จำนวนไม่มาก

2. รถตู้บรรทุก เป็นรถบรรทุกที่เป็นตู้ทึบและมีหลังคา ที่นั่งผู้ขับเป็นแบบตอนเดียวที่นิยมคือ รถบรรทุก 6 ล้อตู้ 10 ล้อตู้

เหมาะกับ : การขนส่งสินค้าที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เช่น ไม่ทนต่อความชื้น เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ สิ่งพิมพ์ หรือสินค้าชนิดอื่นที่เสียหายง่าย

3. รถบรรทุกของเหลว เป็นรถบรรทุกที่ด้านหลังจะมีหลอดหรือแทงก์ใส่ของเหลวประเภทที่มีความปลอดภัยสูง

เหมาะกับ : การขนส่งของเหลวที่ไม่เป็นอันตราย เช่น น้ำ กากน้ำตาล

4. รถบรรทุกวัสดุอันตราย เป็นรถบรรทุกที่มีลักษณะคล้ายรถบรรทุกของเหลว แต่มีการป้องกันที่แน่นหนามากกว่าและมีป้ายเตือนอย่างชัดเจนโดยรถบรรทุกประเภทนี้ ต้องใช้ผู้ขับรถที่มีใบขับขี่ประเภทบรรทุกวัตถุอันตราย (ท.4) ควบคู่กับ หนังสือรับรองการขับรถวัตถุอันตราย ด้วยเท่านั้น

เหมาะกับ : การขนส่งวัตถุอันตราย เช่น น้ำมัน วัตถุไวไฟ สารเคมีต่างๆ

5. รถบรรทุกเฉพาะกิจ เป็นรถบรรทุกที่มีลักษณะพิเศษ เพื่อใช้ในการขนส่งแบบเฉพาะเจาะจงวัตถุแต่ละชนิด

เหมาะกับ : การขนส่งแบบเฉพาะเจาะจง เช่น รถขยะมูลฝอย รถราดยาง รถบรรทุกถังผสมคอนกรีต

6. รถพ่วง เป็นรถบรรทุกที่ไม่สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้ ต้องใช้การลากจูงเท่านั้น ส่วนหัวจะเป็นตัวรถที่ใช้ในการขับเคลื่อน ส่วนท้ายเรียกว่ารถพ่วงที่มีล้อเพลาในตัวนอกจากนี้ยังสามารถแบ่งตามการใช้งานออกได้เป็นแบบตู้พ่วง และแบบพ่วงคอก อีกด้วย

เหมาะกับ :  การขนส่งสินค้าที่มีออเดอร์ขนาดใหญ่ หรือ สินค้าจำนวนมาก เช่น สินค้าเกษตร

7. รถกึ่งพ่วง เป็นรถบรรทุกที่ระหว่างส่วนหัวเทรลเลอร์และส่วนท้ายที่เป็นรถพ่วงไม่สามารถทำงานแยกกันได้ ต้องรับน้ำหนักร่วมกัน

เหมาะกับ : การขนส่งสินค้าที่มีขนาดใหญ่ หรือสินค้าจำนวนมาก

8. รถกึ่งพ่วงบรรทุกวัสดุยาว เป็นรถบรรทุกกึ่งพ่วง ที่มีโครงเหล็กไว้สำหรับรองรับสินค้า สามารถปรับความยาวช่วงล้อระหว่างรถลากจูงได้ จัดเป็นรถบรรทุกที่สามารถรองรับสินค้าได้มากที่สุด

เหมาะกับ : การขนส่งสินค้าที่มีขนาดใหญ่ หรือสินค้าจำนวนมากเช่น วัสดุก่อสร้าง เหล็ก เป็นต้น

 

เมื่อต้องใช้งานรถบรรทุกขนส่งแบบเหมาเที่ยว สิ่งแรกที่ต้องคำนึกถึงคือ การใช้รถบรรทุกให้ถูกประเภท เพื่อความปลอดภัย และเกิดความคุ้มค่ามากที่สุด

 

ใช้บริการรถบรรทุกรับจ้าง หรือรถบรรทุกขนส่งแบบเหมาเที่ยว เจอปัญหาอะไรบ้าง?

ใช้บริการรถบรรทุกรับจ้าง หรือรถบรรทุกขนส่งแบบเหมาเที่ยว ผู้ใช้ส่วนใหญ่เจอปัญหาหลัก 2 อย่าง คือ

ราคาไม่สมเหตุสมผล

ไม่ว่าจะเป็นรถรับจ้างประเภทไหน พอขึ้นชื่อว่าเหมาเที่ยว ราคามักจะไม่สมเหตุสมผล รถบรรทุกขนส่งก็เช่นเดียวกัน ทางที่ดีควรเปรียบเทียบราคาจากหลายๆ เจ้า เพื่อให้ได้ราคาที่ดีที่สุดในคุณภาพที่คุ้มค่ากับราคา

ความปลอดภัยในการขนส่ง

การขนส่ง หมายถึงการจัดส่งสินค้าให้ถึงจุดหมายอย่างปลอดภัยและครบถ้วน สำหรับรถบรรทุกรับจ้างขนส่ง หรือการขนส่งแบบเหมาเที่ยว ผู้ใช้มักเจอปัญหา สิ่งของเสียหาย สิ่งของสูญหาย หรือ โดนขโมย ไม่สามารถติดต่อผู้ขับได้ ทำให้เกิดความเสียหายตามมา ก่อนเลือกใช้บริการจึงควรเช็คประวัติผู้รับจ้างขนส่งให้ดีก่อน

คุณสามารถใช้บริการรถบรรทุกขนส่งแบบเหมาเที่ยว อย่างหมดกังกลในทุกปัญหาได้ เพียงใช้บริการผ่าน

TRUCK BUDDY

ผู้ช่วยจองรถบรรทุกแบบเหมาเที่ยว ที่เชื่อมโยงเจ้าของสินค้าที่ต้องการรถขนส่ง กับเจ้าของรถบรรทุกส่งสินค้า เข้าด้วยกัน ช่วยค้นหารถพร้อมใช้งาน และนำเสนอด้วยราคาที่แข่งขันได้ พร้อมตัวเลือกรถบรรทุกหลายประเภท ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ที่สำคัญขนส่งด้วยคุณภาพ ผ่านประสบการณ์ให้บริการยาวนานกว่า 20 ปี จึงมั่นใจได้ว่าสินค้าของคุณจะถึงปลายทางอย่างครบถ้วน ปลอดภัย เรื่องรถบรรทุกขนส่งแบบเหมาเที่ยว ไว้ใจทรัคบัดดี้ นะคะ

 

สนใจจองรถและวางแผนด้านการขนส่งกับเรา ติดต่อเลย!

 

Line: @truckbuddy (มี@นำหน้า) 

Tel: 061 410 5517